Thôn Phú Hưng, Xã Hàm Mỹ, Huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận
(0)
SlideShow chính
SlideShow chính
SlideShow chính

XUẤT KHẨU THANH LONG SANG CANADA

14/01/2021 554 lượt xem
Trang chủ Tin tức

Tháng 10 năm 2020, lô hàng xuất khẩu thanh long thứ 3 của Hợp tác xã Thanh Bình đã chính thức được bày bán tại các siêu thị, các cửa hàng rau quả thực phẩm và công ty nước ép tại Canada, sau một tháng vận chuyển bằng đường biển.

Sự tin tưởng, liên tục đặt hàng của đối tác với mức giá ngày càng tốt hơn đã cho thấy rằng, các sản phẩm này hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường Canada. Không những vậy, các đơn hàng này được thực hiện thành công giữa bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị đình trệ do dịch bệnh COVID19. Điều này cho thấy khả năng chống chọi của mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) trong những thời điểm khó khăn, cũng như cho thấy tiềm năng của các HTX trong việc cải thiện điều kiện sống của người dân một cách bền vững.

Đối với HTX Thanh Bình, đây là chuyến hàng xuất khẩu thứ 3 sang thị trường Canada nhưng đánh dấu lô hàng đầu tiên được thực hiện hoàn toàn bởi HTX. HTX tự đứng tên hợp đồng thương mại quốc tế, tự quản lý tất cả các khâu từ sản xuất đến sơ chế, đóng gói và ký hợp đồng dịch vụ vận chuyển. Điều này thể hiện HTX đã tăng cường được năng lực đáp ứng các đơn hàng lớn với giá trị cao từ các bạn hàng quốc tế sau khi xưởng sơ chế mới chính thức hoàn thiện hồi tháng 8 năm nay. Loại bỏ hoàn toàn các khâu trung gian, HTX chắc chắn sẽ ngày càng mang lại nhiều lợi ích bền vững hơn cho bà con nông dân thành viên.

Được canh tác theo quy trình sản xuất an toàn, đạt chuẩn VietGAP, thanh long của HTX Thanh Bình đạt chứng nhận không có dư lượng thuốc trừ sâu với gần 700 chỉ tiêu về các loại thuốc bảo vệ thực. Phía đối tác Canada khẳng định, họ đã và sẽ tiếp tục đặt hàng bởi đây là những loại trái cây chất lượng cao - một thành tựu cực kỳ nổi bật so với các nhà cung cấp thường xuyên của họ từ Trung Quốc. 

Ông Thomas Lam, trưởng bộ phận mua bán của công ty Arc-En-Ciel, công ty chuyên nhập khẩu, bán buôn và phân phối rau quả, thực phẩm, một trong những đối tác lần này chia sẻ:

“Đây là lần thứ 3 chúng tôi mua hàng từ hợp tác xã thanh long Thanh Bình của Việt Nam. Lý do chúng tôi liên tục đặt hàng vì chất lượng, mẫu mã của họ rất là tốt. Tất cả đều phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng ở đây. Nếu như các bạn duy trì được chất lượng như hiện tại thì chắc chắn các bạn sẽ cạnh tranh rất tốt tại thị trường Canada.”

Với sự hỗ trợ đắc lực từ tổ chức SOCODEVI thông qua dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam VCED, HTX Thanh Bình đang tích cực mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao năng lực sản xuất. Đây là 1 trong số 5 hợp tác xã kiểu mới được thành lập tại các tỉnh Sóc Trăng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng and Bến Tre kể từ năm 2015 trong khuôn khổ Dự án VCED. Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức Socodevi và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Top